Báo cáo phân tích kỹ thuật ngày 22/9/2021

Báo cáo phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán ngày 22/9/2021

Sau phiên giảm điểm ngày hôm qua, thị trường phiên 22/09 có sự hồi phục nhất định, VN-Index mở cửa tạo một khoảng trống tăng giá (gap-up) 4 điểm. Dường như tâm lý bi quan vẫn hiện hữu khi áp lực chốt lời dâng cao ngay sau ít phút mở cửa, đẩy chỉ số xuống dưới mốc chiếu. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy đã nhanh chóng nhập cuộc, giúp VN-Index lấy lại sắc xanh. Sang đến phiên chiều, tâm lý thị trường trở nên hưng phấn hơn, chỉ số bật tăng mạnh và cán mốc 1,350 điểm vào cuối phiên. Nhóm ngành Bảo hiểm trở thành tâm điểm phiên giao dịch với nhiều mã tăng bứt phá, kèm theo thanh khoản đột biến. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu “Penny” cũng có một phiên “dậy sóng” với hàng loạt cổ phiếu dư trần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/09/2021, VN-Index đóng cửa tại 1,350.7 điểm, tăng 10.9 điểm (tương đương 0.8%). Thanh khoản thị trường đạt 754 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch xấp xỉ 18,654 tỷ. Số mã tăng áp đảo số mã giảm với tỷ lệ 307/104. Nhóm Thực phẩm và đồ uống và Bất động sản đóng vai trò dẫn dắt đà tăng điểm của VN-Index. Ngoài ra, những nhóm ngành khác có sự tăng giá đáng kể là Hóa chất, Bảo hiểm, Ngân hàng.

Những cổ phiếu đóng góp chủ yếu vào đà tăng của VN-Index là: VNM (+1.5, +3.0%), VCB (+1.5, +1.5%), MSN (+1.1, +2.4%), BVH (+0.6, +5.9%), GVR (+0.6, +1.7%),… Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 203 tỷ, tập trung chủ yếu ở VPH (62 tỷ), VIC (48 tỷ), CTG (41 tỷ), NKG (37 tỷ), DGC (32 tỷ). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất ở MBB (89 tỷ), VCB (56 tỷ), VNM (41 tỷ), VND (32 tỷ), KDH (29 tỷ). Xét theo nhóm ngành, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất ở Ngân hàng, Thực phẩm và đồ uống, Dịch vụ tài chính và bán ròng mạnh nhất ở Bất động sản, Tài nguyên Cơ bản, Bảo hiểm.

HNX-Index tăng 4.4 điểm (tương đương 1.2%). Thanh khoản sàn HNX đạt 198 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch xấp xỉ 3,973 tỷ. Số mã tăng áp đảo số mã giảm với tỷ lệ 187/64.

Ngoài ra, chúng tôi thống kê một số cổ phiếu có tín hiệu nổi bật trong phiên giao dịch 22/9 như sau: 

 • Tín hiệu Mua: BVH, PVI, BMI, BIC, ABI, HBC, DPG, SZC, VCS, VNM 
 • Tín hiệu Bán: FTS 
 • Sức mạnh giá cao nhất 3 phiên gần đây: DGC (97), HNG (95), PRT (93), SJG (92), VIB (91) 
 • Sức mạnh giá thấp nhất 3 phiên gần đây: HPX (6), DVN (6), PHP (7), TMS (10), BCM (10) 
 • Tăng giá, đi kèm với khối lượng tăng đột biến so với trung bình 10 phiên: PVI (4.0x), BVH (3.2x), VCS (3.1x), SJS (3.1x), IPA (2.6x)
 • Giảm giá, đi kèm với khối lượng tăng đột biến so với trung bình 10 phiên: FTS (1.8x), VBB (1.5x), SGP (1.4x), NAB (1.4x), NT2 (1.3x) 
 • Tỷ trọng Cá mập mua chủ động nhiều nhất: NVB (81%), PPC (77%), VNM (59%), KDC (58%), IDC (55%) 
 • Tỷ trọng Cá mập bán chủ động nhiều nhất: SHB (62%), HPG (55%), FUEVFVND (55%), VCI (51%), VPB (50%) 
 • Tăng liên tiếp nhiều nhất: TGG (19), VKC (15), PXT (10), VNH (9), TDH (9) 
 • Giảm liên tiếp nhiều nhất: TNG (4), PHP (4), DVN (4), DBT (4), TMS (4)

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường ngày 22/9/2021
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường ngày 22/9/2021

Danh mục cổ phiếu có tín hiệu MUA

Danh mục cổ phiếu có tín hiệu MUA ngày 22/9/2021
Danh mục cổ phiếu có tín hiệu MUA ngày 22/9/2021
 • BVH tăng 5.9%, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm đang mạnh. BVH vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 67. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 321% trung bình 10 ngày).
 • PVI tăng 9.8%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm đang mạnh. PVI vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 72. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 400% trung bình 10 ngày).
 • BMI tăng 4.4%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm đang mạnh. BMI vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 77. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 192% trung bình 10 ngày).
 • BIC tăng 6.4%, vượt đỉnh 52 tuần, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm đang mạnh. BIC vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 64. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 193% trung bình 10 ngày).
 • ABI tăng 7.4%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm đang mạnh. ABI vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 69. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 321% trung bình 10 ngày).
 • HBC tăng 6.7%, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Xây dựng đang ở trạng thái trung lập. HBC vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 60. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 209% trung bình 10 ngày).
 • DPG tăng 7.0%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Xây dựng đang ở trạng thái trung lập. DPG vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 79. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 186% trung bình 10 ngày).
 • SZC tăng 6.8%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu BĐS KCN đang suy yếu. SZC vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 69. Đường MACD nằm dưới đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 269% trung bình 10 ngày).
 • VCS tăng 7.8%, vượt đỉnh lịch sử, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Vật liệu đang ở trạng thái trung lập. VCS vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Giá cổ phiếu cắt trên các đường MA, trong đó các đường ngắn hạn xếp trên các đường dài hạn. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 70. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 307% trung bình 10 ngày).
 • VNM tăng 3.0%, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Thực phẩm đang suy yếu. VNM vượt trội bình quân thị trường trong hầu hết các khung thời gian từ 1 tuần đến 12 tháng. Chỉ báo RSI đang tăng dần và chạm ngưỡng 71. Đường MACD nằm trên đường Signal và MACD Histogram tăng dần. Ngoài ra, tín hiệu tăng giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 251% trung bình 10 ngày).

Danh mục cổ phiếu có tín hiệu BÁN

Danh mục cổ phiếu có tín hiệu BÁN ngày 22/9/2021
Danh mục cổ phiếu có tín hiệu BÁN ngày 22/9/2021
 • FTS giảm 3.7%, trong bối cảnh tín hiệu kỹ thuật chung của nhóm cổ phiếu Chứng khoán đang suy yếu. Chỉ báo RSI đang giảm dần và chạm ngưỡng 68. Đường MACD nằm dưới đường Signal và MACD Histogram giảm dần. Ngoài ra, tín hiệu giảm giá cũng được xác nhận bởi yếu tố thanh khoản (khối lượng bằng 175% trung bình 10 ngày).

Top những cổ phiếu có chuỗi tăng/giảm dài nhất

Top những cổ phiếu có chuỗi tăng/giảm dài nhất ngày 22/9/2021
Top những cổ phiếu có chuỗi tăng/giảm dài nhất ngày 22/9/2021

Bảng trên tổng hợp những cố phiếu có chuỗi tăng/giảm dài nhất ở thời điểm hiện tại, với thanh khoản bình quân 10 phiên trên 2 tỷ đồng. Nhà đầu tư có thể tham khảo chuỗi tăng dài nhất trong lịch sử để đánh giá tiềm năng tăng giá của cổ phiếu trong những phiên tiếp theo hoặc tham khảo chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử để cân nhắc cơ hội bắt đáy.

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

Nếu bạn chưa có tài khoản giao dịch chứng khoán, hãy mở tài khoản chứng khoán ngay tại đây:

Chú thích

 1. Điểm RS (chỉ số sức mạnh giá) được tính bằng cách so sánh sự thay đổi giá của mỗi cổ phiếu với những cổ phiếu khác trên thị trường, được xếp hạng từ 1 đến 100. Cổ phiếu có điểm càng cao càng thể hiện sức mạnh giá vượt trội so với thị trường.
 2. Điểm phân tích kỹ thuật được đánh giá và tổng hợp từ nhiều chỉ báo kỹ thuật về giá và khối lương giao dịch. Cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá mạnh khi điểm phân tích kỹ thuật >=70 (trên thang điểm 100). 
 3. Điểm phân tích cơ bản được tổng hợp từ mô hình định lượng (Quantitative model), tập trung vào những chỉ tiêu về hiệu quả sinh lời, định giá,… Cổ phiếu có điểm phân tích cơ bản >=60 (trên thang điểm 100) có nền tảng cơ bản tốt. 
 4. Cá mập là nhà đầu tư tay to, tổ chức, đầu tư lớn, dẫn dắt thị trường (giá trị 1 lệnh đặt > 1 tỷ đồng/lệnh). Sói già là nhà đầu tư kinh nghiệm, giá trị lệnh đặt cao (giá trị 1 lệnh đặt từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng/lệnh). Cừu non là nhà đầu tư nhỏ lẻ, giá trị giao dịch và mua bán chủ động thấp (giá trị 1 lệnh đặt < 200 triệu đồng/lệnh).

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Trước khi điền thông tin đăng ký, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào đây: