Phân tích nhanh giữa phiên 10/7: VN-Index giằng co trước vùng đỉnh cũ

VN-Index đang trong phiên tăng điểm thứ 8 liên tiếp, lực mua bắt đầu thận trọng hơn khi chỉ số tiến gần về vùng đỉnh cũ 1300-1305.

Chỉ số chính
Chỉ số chính

Lực cầu giá cao đã suy yếu đáng kể trong phiên sáng nay trong khi nhu cầu chốt lời tăng lên khiến thị trường xanh vỏ đỏ lòng. Nhóm VN30 chịu áp lực điều chỉnh lớn hơn thị trường chung là nguyên nhân chính khiến chỉ số giằng co.

Diễn biến của thị trường đã được phân tích chi tiết trong video Bắt mạch chứng khoán tối 7/7.  Nhà đầu tư xem lại video trên đây để hiểu rõ hơn về thị trường.

Đồ thị VN-Index
Đồ thị VN-Index

VN-Index đang có phiên tăng điểm thứ 8 liên tiếp và tiếp tục hướng về vùng đỉnh cũ ở 1300-1306. 

Đồ thị cung cầu của VN-Index
Đồ thị cung cầu của VN-Index

Thanh khoản phiên sáng nay đã giảm so với phiên trước cả ở lực cung và cầu. Tổng lực mua chủ động đạt khoảng 3.5k tỷ trong khi tổng lực bán chủ động đạt khoảng 3.7k tỷ.

Thống kê trên sàn HoSE có khoảng 37% cổ phiếu phát sinh giao dịch sáng nay đã trượt giá tối thiểu 1% so với đỉnh. Trong nhóm VN30 cũng có một số mã lao dốc khá mạnh: GVR đảo chiều 1,7% so với mức cao nhất giữa phiên, thành giảm 0,92% so với tham chiếu; TCB đảo chiều 1,1% thành giảm 0,64%; POW đảo chiều 1,3% thành giảm 0,65%. Những mã còn xanh như HPG +0,69% thực ra cũng đã tụt khoảng 1,02% so với đỉnh; VRE để mất 1,19% thu hẹp mức tăng còn 1,46%.

Hiện tượng chốt lời vùng giá cao nói trên cũng không có gì bất thường vì VN-Index đã tăng liền 7 phiên, quay trở lại vùng đỉnh cũ.

Số liệu các nhóm ngành
Số liệu các nhóm ngành

Số lượng các nhóm ngành tăng điểm vẫn đang nhiều hơn nhưng độ rộng thị trường đang nghiêng về bên giảm với 233 mã giảm / 172 mã tăng. Cả 3 nhóm ngành có thanh khoản lớn nhất đều tăng điểm. Rổ chỉ số VN30 có 13 mã tăng, 12 mã giảm và 5 mã tham chiếu. Các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VCB MBB HPG PLX, trong khi các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là FPT GVR TCB MWG.

Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE
Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh, riêng trên HOSE đã bán ròng hơn 523 tỷ.

Trên thị trường phái sinh, khối ngoại short ròng 865 hợp đồng VN30F2407.

Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập
Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập

Các nhà giao dịch phái sinh đã mua chủ động nhiều hơn trong phiên sáng nay. 

VN-Index đang trong phiên thứ 8 liên tiếp tăng điểm. Việc thị trường xuất hiện chốt lời ngắn hạn là bình thường sau khi VN-Index đã tăng liên tiếp 7 phiên và đến gần vùng đỉnh cũ. Mục tiêu trước mắt của VN-Index là vùng 1305-1315 tương ứng với đường trendline nối đỉnh tháng 9/2023 và các tháng 3/2024, 6/2024. Trong ngắn hạn, có thể xảy ra rung lắc test lại hỗ trợ khi VN-Index tiến tới gần đỉnh cũ ở 1300-1305.

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ:

Hoặc quét QR code để kết bạn zalo

Hiện tại COPHIEUVIP.COM đang hợp tác với 2 công ty chứng khoán là VPS và TCBS để có thể hỗ trợ sâu hơn với các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ở 2 công ty này. Để được hỗ trợ tư vấn đầu tư từ COPHIEUVIP.COM, quý nhà đầu tư hãy làm như sau:

Với nhà đầu tư đang có tài khoản VPS

Gắn mã chuyển gia tư vấn là mã của cophieuvip.com: U430 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID chuyên gia tư vấn ở VPS: Hướng dẫn gán ID VPS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư đang có tài khoản TCBS

Gắn ID iWealth Partner là ID của cophieuvip.com: 105C266113 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID iWealth partner TCBS: Hướng dẫn gán ID TCBS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư chưa có cả tài khoản TCBS và VPS

Quý anh chị mở tài khoản ở 1 trong 2 hoặc cả 2 công ty tại đây:

Rất vui được hợp tác và phát triển cùng các anh chị!

Lưu ý: việc này là miễn phí, quý nhà đầu tư không mất thêm bất cứ thuế phí nào khi chuyển về đồng hành cùng COPHIEUVIP.COM.

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Trước khi điền thông tin đăng ký, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào đây: