BẮT MẠCH CHỨNG KHOÁN 15/11/2022: Áp lực bán giải chấp ngày càng lớn

Diễn biến thị trường

Trên sàn HOSE có 43 mã tăng, 429 mã giảm và 51 mã đứng giá, trong đó có 200 mã giảm sàn. Trong nhóm VN30 có 4 mã tăng, 26 mã giảm và 0 mã đứng giá, trong đó có 11 mã giảm sàn.

Các mã ảnh hưởng nhiều nhất tới VN-Index
Các mã ảnh hưởng nhiều nhất tới VN-Index

Thanh khoản trên HOSE đạt 692.336 triệu cổ, tương ứng 9.797 nghìn tỷ. Tăng 3.94% so với khối lượng 666,060 triệu cổ của phiên hôm trước. Thanh khoản phiên hôm nay vẫn duy trì cao hơn so với trung bình 20 phiên.

Đồ thị VN-Index ngày 15/11/22
Đồ thị VN-Index ngày 15/11/22

VN-Index vẫn tiếp tục bán vào đường lower band của Bollinger Bands cho thấy xu hướng giảm vẫn là chủ đạo. 1 điểm tích cực là VN-Index đã rút chân khi chạm tới vùng hỗ trợ 900 điểm.

Tín hiệu Smart Trading khung 1H
Tín hiệu Smart Trading khung 1H

Robot Smart Trading trong khung 1H cho tín hiệu tích cực dần ở cuối phiên. Nếu Thị trường có thể nối tiếp đà tăng vào đầu phiên mai, tín hiệu Smart Trading có thể chuyển sang tín hiệu mua trên khung 1h.

Cán cân cung cầu

Cán cân cung cầu
Cán cân cung cầu

Cán cân cung cầu phiên này nghiêng về phe BÁN. Trên HOSE mua chủ động 3.3 ngàn tỷ, bán chủ động 3.6 ngàn tỷ.

*Cá mập là nhà đầu tư tay to, tổ chức, đầu tư lớn, dẫn dắt thị trường (giá trị 1 lệnh đặt > 1 tỷ đồng/lệnh). Sói già là nhà đầu tư kinh nghiệm, giá trị lệnh đặt cao (giá trị 1 lệnh đặt từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng/lệnh). Cừu non là nhà đầu tư nhỏ lẻ, giá trị giao dịch và mua bán chủ động thấp (giá trị 1 lệnh đặt < 200 triệu đồng/lệnh). Đơn vị tính: ngàn tỷ đồng

Hành vi các nhóm nhà đầu tư

Tính riêng với giao dịch khớp lệnh trên HOSE:

Top mua bán ròng khớp lệnh trên HOSE của NĐT cá nhân
Mua bán ròng khớp lệnh trên HOSE theo nhóm ngành
Mua bán ròng khớp lệnh trên HOSE theo nhóm ngành

Như vậy trong phiên này, chỉ có duy nhất nhóm nhà đầu tư cá nhân BÁN ròng. Các nhóm nhà đầu tư tổ chức đều MUA ròng khối lượng lớn trong giao dịch khớp lệnh. Với giao dịch thoả thuận, khối tự doanh đã bán thoả thuận số lượng lớn cho nhóm các tổ chức trong nước.

Cơ cấu thị trường chứng khoán Việt nam

Như vậy trong phiên này các nhà đầu tư tổ chức đã giao dịch với khối lượng tăng đột biến so với các phiên thông thường khi nhà đầu tư cá nhân thường chiếm khoảng 85%. Nổi bật là nhóm Tổ chức nước ngoài ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn.

Xu hướng dòng tiền

Biến động ngành
Biến động ngành
Tỷ trọng ngành
Tỷ trọng ngành

Dòng tiền tăng vào nhóm Ngân hàng, Điện nước xăng dầu khí đốt, Công nghệ thông tin.

giảm vào nhóm Tài nguyên cơ bản, Xây dựng và vật liệu, Dầu khí.

Tất cả các nhóm ngành đều giảm điểm trong hôm nay.

Thị trường phái sinh

Hợp đồng tương lai VN30F1M đóng cửa ở 895, giảm 37 điểm. Thanh khoản đạt 533,661 hợp đồng, giảm 8.57% so với phiên trước.

Hợp đồng tương lai VN30F1M
Hợp đồng tương lai VN30F1M

Trên khung 1H, VN30F1M  vẫn đi theo kênh giá xuống. Vùng hỗ trợ của VN30F1M là vùng 870-875 tương ứng với cạnh dưới của kênh giá xuống, trong khi vùng kháng cự là ở 920-925 tương ứng cạnh trên của kênh giá xuống.

Thứ 5 tuần này là phiên đáo hạn phái sinh, vì vậy thị trường có thể biến động mạnh và hợp đồng phái sinh có thể đảo chiều tăng.

Thống kê giao dịch phái sinh của Nước ngoài và Tự Doanh
Thống kê giao dịch phái sinh của Nước ngoài và Tự Doanh

Sự kiện nổi bật

  • Thứ 5 tuần này là ngày đáo hạn phái sinh tháng 11.

Quan điểm thị trường

Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng hỗ trợ tâm lý 900.

Vùng kháng cự gần nhất là vùng 948 (đường MA5).

Trong phiên 15/11, có tổng 380 cổ phiếu giảm sàn, riêng trên sàn HOSE có 200 cổ phiếu giảm sàn. Trong đó có nhiều cổ phiếu bị mất thanh khoản. Do đó, áp lực bán giải chấp và giải chấp chéo vẫn còn rất lớn. Mặc dù có dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức tích cực mua ròng số lượng lớn, tuy nhiên, để thị trường có thể đảo chiều thì cần giải quyết được vấn đề mất thanh khoản để có thể thực hiện được việc bán giải chấp. Khi bán giải chấp kết thúc, thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng và có thể đảo chiều.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa nằm trên đường MA5, thị trường có thể sẽ có 1 nhịp hồi ngắn hạn với vùng kháng cự tiếp theo của VN-Index ở 1000.

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí:

Hiện tại COPHIEUVIP.COM đang hợp tác với 2 công ty chứng khoán là VPS và TCBS để có thể hỗ trợ sâu hơn với các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ở 2 công ty này. Để được hỗ trợ tư vấn đầu tư từ COPHIEUVIP.COM, quý nhà đầu tư hãy làm như sau:

Với nhà đầu tư đang có tài khoản VPS

Gắn mã chuyển gia tư vấn là mã của cophieuvip.com: U891 – Hoàng Xuân Quỳnh

Hướng dẫn gắn ID chuyên gia tư vấn ở VPS: Hướng dẫn gán ID VPS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư đang có tài khoản TCBS

Gắn ID iWealth Partner là ID của cophieuvip.com: 105C266113 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID iWealth partner TCBS: Hướng dẫn gán ID TCBS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư chưa có cả tài khoản TCBS và VPS

Quý anh chị mở tài khoản ở 1 trong 2 hoặc cả 2 công ty tại đây:

Rất vui được hợp tác và phát triển cùng các anh chị!

Lưu ý: việc này là miễn phí, quý nhà đầu tư không mất thêm bất cứ thuế phí nào khi chuyển về đồng hành cùng COPHIEUVIP.COM.

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Trước khi điền thông tin đăng ký, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào đây: