Phân tích nhanh giữa phiên 8/7: Áp lực bán quay trở lại

Khối ngoại quay lại xả mạnh khiến áp lực bán trên thị trường quay trở lại. Biên độ giảm tối đa của VN-Index tới gần 10 điểm và độ rộng đảo chiều nhanh chóng, xác nhận có áp lực bán tăng vọt khi thanh khoản sàn HOSE cũng tăng 23%. 

Chỉ số chính
Chỉ số chính

Đầu giờ sáng nay, lực mua chủ động vẫn tăng trong 1h đầu tiên giống như tuần trước. Tuy nhiên, điểm khác là lực bán chủ động cũng tăng lên chứ không bị suy yếu như trước đó. Lực bán chủ động tăng là nguyên nhân chính khiến giá trị giao dịch tăng trong sáng nay. Chỉ số VN30 chịu áp lực điều chỉnh lớn hơn các nhóm khác.

Diễn biến của thị trường đã được phân tích chi tiết trong video Bắt mạch chứng khoán tối 7/7.  Nhà đầu tư xem lại video trên đây để hiểu rõ hơn về thị trường.

Đồ thị VN-Index

Sau những nỗ lực để vượt vùng kháng cự 1285 nhưng chưa thành công, áp lực bán đã đẩy VN-Index quay lại test đường MA5 và cạnh dưới của kênh hồi quy. Điểm tích cực là chỉ số đã hồi phục vào cuối giờ sáng và vẫn trong xu hướng tăng ngắn hạn.

Đồ thị cung cầu của VN-Index
Đồ thị cung cầu của VN-Index

Thanh khoản phiên sáng nay đang ở mức cao nhất 10 phiên. Thanh khoản mạnh, giá cổ phiếu giảm trên diện rộng cũng là biểu hiện thường thấy của áp lực bán tăng lên. Tổng lực mua chủ động đạt khoảng 3.6k tỷ trong khi tổng lực bán chủ động đạt khoảng 4.6k tỷ. Cuối giờ sáng, lực bán giảm nhẹ là nguyên nhân chính khiến thị trường hồi phục.

Số liệu các nhóm ngành
Số liệu các nhóm ngành

Số lượng các nhóm ngành tăng điểm vẫn đang nhiều hơn, trong khi độ rộng thị trường lại nghiêng về phe giảm với 234 mã giảm/179 mã tăng. 2 nhóm ngành có GTKL lớn nhất là Bất động sản và Ngân hàng đều giảm điểm. Rổ chỉ số VN30 có 8 mã tăng, 16 mã giảm và 6 mã tham chiếu. Các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là PLX MWG LPB GVR, trong khi các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là SAB TCB VIC BID.

Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE
Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE

Khối ngoại xả dữ dội gần 2136 tỷ đồng, trong đó bán ròng sàn HOSE tới 1921 tỷ đồng. Mặc dù khá nhiều trong số này được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận nhưng cũng có không ít mã bị bán thẳng qua khớp lệnh. Dẫn đầu là HDB -491,5 tỷ đồng ròng, STB -289,2 tỷ, SAB -189,2 tỷ, MWG -157,8 tỷ, FPT -127,6 tỷ, SCS -118,4 tỷ, VRE -67,9 tỷ, HGP -67,7 tỷ, MSN -66,2 tỷ, VHM -62,3 tỷ… Trên UpCOM ghi nhận ACV bị bán ròng 222,8 tỷ đồng.

Trên thị trường phái sinh, khối ngoại long ròng 799 hợp đồng VN30F2407.

Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập
Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập

Các nhà giao dịch phái sinh đã mua chủ động nhiều hơn trong phiên sáng nay. Chủ yếu bằng các lệnh mua nhỏ.

Sau 5 phiên liên tiếp tăng điểm, VN-Index đang gặp áp lực bán mạnh hơn. Thị trường chỉ tăng thanh khoản trong các nhịp giảm cũng chưa phải là tín hiệu tốt cho thị trường. Để củng cố xu hướng tăng, VN-Index cần giữ vững vùng hỗ trợ 1270-1275 và gia tăng lại lực mua ở vùng giá cao. Lưu ý: VN-Index đang có nguy cơ hình thành cây nến nhấn chìm cây nến hôm trước.

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ:

Hoặc quét QR code để kết bạn zalo

Hiện tại COPHIEUVIP.COM đang hợp tác với 2 công ty chứng khoán là VPS và TCBS để có thể hỗ trợ sâu hơn với các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ở 2 công ty này. Để được hỗ trợ tư vấn đầu tư từ COPHIEUVIP.COM, quý nhà đầu tư hãy làm như sau:

Với nhà đầu tư đang có tài khoản VPS

Gắn mã chuyển gia tư vấn là mã của cophieuvip.com: U430 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID chuyên gia tư vấn ở VPS: Hướng dẫn gán ID VPS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư đang có tài khoản TCBS

Gắn ID iWealth Partner là ID của cophieuvip.com: 105C266113 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID iWealth partner TCBS: Hướng dẫn gán ID TCBS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư chưa có cả tài khoản TCBS và VPS

Quý anh chị mở tài khoản ở 1 trong 2 hoặc cả 2 công ty tại đây:

Rất vui được hợp tác và phát triển cùng các anh chị!

Lưu ý: việc này là miễn phí, quý nhà đầu tư không mất thêm bất cứ thuế phí nào khi chuyển về đồng hành cùng COPHIEUVIP.COM.

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Trước khi điền thông tin đăng ký, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào đây: