Phân tích nhanh giữa phiên 28/6: Khoảng lặng trước cơn bão?

Thị trường trong phiên sáng nay tiếp tục đi ngang “chán nản” trong biên độ hẹp với thanh khoản có dấu hiệu cạn kiệt. Cung cầu không gặp nhau và cả 2 bên đều chưa muốn có hành động mạnh tay hơn.

Chỉ số chính
Chỉ số chính

Kết phiên sáng, VN-Index đóng cửa ở 1255.96, giảm 3.13 điểm tương ứng 0.25%. Trong đó VN30 giảm 0.26%, Midcap giảm 0.82%, Smallcap giảm 0.64%.

Diễn biến của thị trường đã được phân tích chi tiết trong livestream Bắt mạch chứng khoán tối 27/6. Hiện tại thị trường đang đi chính xác như kịch bản đã phân tích. Nhà đầu tư xem lại video livestream trên đây để hiểu rõ hơn về thị trường.

Đồ thị VN-Index
Đồ thị VN-Index

VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu và phía trên đường MA50.

Đồ thị cung cầu của VN-Index
Đồ thị cung cầu của VN-Index

Trên HOSE, so với sáng hôm qua, khối lượng giao dịch tăng (274.5 triệu cổ so với 237.2 triệu cổ) nhưng giá trị giao dịch lại giảm. Tổng lực mua chủ động đạt khoảng 2k tỷ trong khi tổng lực bán chủ động đạt khoảng 2.7k tỷ.

Số liệu các nhóm ngành
Số liệu các nhóm ngành

Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm trong buổi sáng. Độ rộng thị trường hiện đang có 288 mã tăng/111 mã đỏ. Rổ chỉ số VN30 có 13 mã tăng, 15 mã giảm và 2 mã tham chiếu. Các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VCB MSN VRE VNM, trong khi các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là TCB HPG FPT LPB. Như vậy, các cổ phiếu trụ vẫn thay phiên nhau nâng đỡ chỉ số trong từng phiên.

Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE
Top mua bán ròng của khối ngoại trên HOSE

Khối ngoại bán ròng tiếp tục bán ròng mạnh, trong sáng nay đã bán ròng hơn 745 tỷ trên HOSE, trong đó gần 550 tỷ là bán ròng cổ phiếu cơ sở. Tổng giá trị giao dịch của khối ngoại đạt gần 1.5k tỷ, giảm nhẹ so với phiên trước.

Trên thị trường phái sinh, khối ngoại long ròng 438 hợp đồng VN30F2407.

Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập
Phân loại giao dịch phái sinh của cá mập

Các nhà giao dịch phái sinh đang mua chủ động nhiều hơn trong phiên sáng nhưng mức độ chênh lệch thấp hơn hẳn các phiên trước đó.

VN-Index đã có phiên thứ 4 đi ngang với thanh khoản cạn kiệt khá giống với tuần trước. Việc thanh khoản cạn kiệt báo hiệu sắp có biến động mạnh, có thể lên, có thể lại mở biên xuống như hôm 14/6 và 24/6. Dù sao thì sự đi ngang chán nản này sẽ không còn kéo dài được lâu nữa.

Phiên hôm nay là phiên chốt NAV bán niên nên biến số bất ngờ có thể xảy ra vào cuối giờ. Để thị trường có thể tạo đáy và đảo chiều, sẽ cần phải có lực cầu giá cao đủ mạnh kéo VN-Index vượt dứt khoát lên trên đường MA20 (1278) và tích lũy trên đó ít nhất 2-3 phiên. Trong kịch bản xấu, nếu VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ 1250, vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1200-1220. 

Mạch thông tin hỗ trợ trước mắt sẽ là các số liệu vĩ mô bán niên, ra vào ngày nghỉ. Tiếp đó phải thêm 2 tuần nữa mới bắt đầu rò rỉ nhiều hơn kết quả kinh doanh quý 2. Trừ các sự kiện bất thường (tỷ giá là áp lức lớn nhất lúc này), còn lại mạch thông tin chưa có gì xấu hơn xuất hiện. Vì vậy nguy cơ điều chỉnh quá sâu khó xảy ra ngay nếu chưa có tin gì xấu. Phiên mở biên độ giảm tiếp theo (đã có 2 phiên là ngày 14/6 và 24/6) nếu xuất hiện thì  có thể là cơ hội để tăng tích lũy cổ phiếu. Tất nhiên, sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của thị trường, mọi kịch bản đều chỉ là xác suất.

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ:

Hoặc quét QR code để kết bạn zalo

Hiện tại COPHIEUVIP.COM đang hợp tác với 2 công ty chứng khoán là VPS và TCBS để có thể hỗ trợ sâu hơn với các nhà đầu tư sử dụng tài khoản ở 2 công ty này. Để được hỗ trợ tư vấn đầu tư từ COPHIEUVIP.COM, quý nhà đầu tư hãy làm như sau:

Với nhà đầu tư đang có tài khoản VPS

Gắn mã chuyển gia tư vấn là mã của cophieuvip.com: U430 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID chuyên gia tư vấn ở VPS: Hướng dẫn gán ID VPS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư đang có tài khoản TCBS

Gắn ID iWealth Partner là ID của cophieuvip.com: 105C266113 – Nguyễn Mạnh Hùng

Hướng dẫn gắn ID iWealth partner TCBS: Hướng dẫn gán ID TCBS để tham gia room VIP

Với nhà đầu tư chưa có cả tài khoản TCBS và VPS

Quý anh chị mở tài khoản ở 1 trong 2 hoặc cả 2 công ty tại đây:

Rất vui được hợp tác và phát triển cùng các anh chị!

Lưu ý: việc này là miễn phí, quý nhà đầu tư không mất thêm bất cứ thuế phí nào khi chuyển về đồng hành cùng COPHIEUVIP.COM.

Đăng ký nhận tư vấn đầu tư chứng khoán miễn phí

COPHIEUVIP.COM hiện đang có chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, bạn hãy điền thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký chương trình.

Trước khi điền thông tin đăng ký, hãy nhắn tin cho Mạnh Hùng Invest qua zalo để được hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào đây: